Rau ăn lá Túy Loan - Đà Nẵng

Tỉnh thành: Đà Nẵng

Vùng rau an toàn Túy Loan, xã Hòa Phong huyện Hòa Vang là một trong những vùng trồng rau điển hình, tiên phong trong phong trào sản xuất an toàn toàn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Với quy mô ban đầu là Tổ hợp tác trồng rau, chỉ có 15 hộ nông dân sản xuất, diện tích 01 ha, bước đầu nhiều khó khăn trong việc tiếp cận, sản xuất rau an toàn, đến nay nhờ sự kiên trì đã phát triển vùng trồng rau ổn định 08 ha, với hơn 30 hộ sản xuất rau an quả, rau ăn lá các loại. Vùng trồng rau an toàn Túy Loan đã được cấp chứng nhận VietGAP với diện tích 06 ha, có 01 ha được chứng nhận sản phẩm trồng trọt theo quy trình hữu cơ năm 2020. Chính vì vậy, sản phẩm rau an toàn Túy Loan đảm bảo theo tiêu chí “3 không”: Không chứa tồn dư thuốc BVTV; không tồn dư phân bón; không chứa tác nhân sinh học gây bệnh (vi rút, vi sinh vật, ký sinh trùng) và “4 Có”: có nguồn gốc, xuất xứ đầy đủ, rõ ràng; có kiểm tra định kỳ của cơ quan chức năng; có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất rau an toàn; có chứng nhận sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Thành công của vùng trồng rau phải kể đến vai trò của Hợp tác xã Dịch vụ Sản xuất và Tiêu thụ rau an toàn Túy Loan, đây là hợp tác xã điển hình trong việc thực hiện liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ trên địa bàn thành phố. Ngoài việc định hướng liên kết, đảm bảo đầu ra sản phẩm cho bà con nông dân, Hợp tác xã đã triển khai thành công mô hình sản xuất nông nghiệp phục vụ du lịch sinh thái nông nghiệp, đã tổ chức hoạt động tham quan, trải nghiệm trồng rau trực tiếp trên vùng canh tác rau, đã có nhiều học sinh, sinh viên đến tham quan, trải nghiệm để thực hiện trồng, chăm sóc, thu hoạch rau, từ đó góp phần tuyên truyền, quảng bá về sản phẩm an toàn, chất lượng.

Hiện nay, HTX đã ký kết hợp đồng với các hệ thống siêu thị như: Hệ thống Giáo dục SkyLine, Siêu thị Vinmart Đà Nẵng, Siêu thị Dệt may Hòa Thọ, Cửa hàng Bean mart, quận Hải Châu; Cửa hàng LabanGood, quận Sơn Trà và hệ thống các điểm trưng bày, tiêu thụ sản phẩn OCOP, chủ lực, đặc trưng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Liên hệ: HTX DỊCH VỤ SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ RAU AN TOÀN TÚY LOAN

Địa chỉ: thôn Túy Loan Tây, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng