Tương Sa Nam Hương Dương
Tuy không phải là cao lương mỹ vị nhưng từ bao đời nay, Tương Nam Đàn hay có người gọi là Tương Sa Nam vẫn được biết đến là món ăn truyền thống trên mâm cơm của người Xứ Nghệ. Dẫu có đi xa, Người Xứ Nghệ vẫn luôn nhớ về quê hương, nhớ cái hương vị đậm đà của Tương được chắt chiu từ những hạt đậu, xôi nếp trên mảnh đất Nam Đàn thân thương: “Anh đi anh nhớ quê nhà, nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương”. Ai đã từng ghé về thăm miền di tích Nam Đàn - mảnh đất sinh thành Chủ tịch Hồ Chí Minh - địa chỉ đỏ trong lòng người Việt và bạn bè Quốc tế, hẳn cũng không quên “Dừng chân nếm thử vị tương Nam Đàn”.
Thành phần:
Đậu tương
Gạo nếp
Muối
Nước sạch
Quy trình sản xuất tương
1. Gạo nếp ngâm 8 tiếng, đồ xôi. Trải ra nong, để bào tử nấm mốc (Aspengillus oryzae) từ không khí rơi xuống, đậy lá lên ủ, ủ 30-40 độ C trong 7 ngày cho mốc tương mọc kín, vàng hoa cau khắp nong xôi. Sau đó phơi khô, xay mịn.
2. Đậu tương ngâm qua nước, để ráo, rang vàng. Xay nhỏ thành mảnh, làm sạch vỏ đưa đi nấu chín. Để nguội bỏ vào chum trong 7 ngày.
3. Ngã tương, cho phần 1+2 vào nước muối (17kg muối/100 lít nước) trộn đều trong chum, đậy kín rồi đem phơi nắng. Mỗi sáng dùng gậy tre đảo đều. Sau 20 ngày là được tương.
Hợp tác xã Nông nghiệp sản xuất và chế biến Tương Sa Nam Hương Dương
Địa chỉ: Xóm 2, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An
Số điện thoại hộ: 0977.155.258
-
Nem cá hồi Sa Pa000 ₫ 10.000 ₫
-
Gạo séng cù Mường vi (5Kg) - Lào Cai180.000 ₫ 200.000 ₫
-
Gạo lứt séng cù Mường Vi (2kg) - Lào Cai90.000 ₫ 100.000 ₫