Quần áo thổ cẩm Chiềng Châu - Hòa Bình

Tỉnh thành: Hòa Bình

Thành lập năm 2013, ban đầu, HTX dệt thổ cẩm và dịch vụ Chiềng Châu, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình sản xuất các mặt hàng như khăn, vải, trang phục truyền thống, chủ yếu phục vụ nhu cầu của cộng đồng người Thái trong huyện. Du lịch trên địa bàn huyện ngày càng phát triển, nhu cầu tiêu dùng mặt hàng này của khách du lịch tăng lên tạo đòn bẩy để đồng bào dân tộc Thái nơi đây đẩy mạnh sản xuất. Sau gần 7 năm thành lập, HTX hiện có 21 hộ thành viên và khoảng 30 lao động nhận sản phẩm về làm tại nhà. Quy mô sản xuất của HTX được mở rộng với 50 khung dệt truyền thống và 10 máy khâu.

Trước kia, thổ cẩm chỉ bó gọn trong các sản phẩm may mặc như chăn, màn, khăn, gối, quần áo... thì giờ đây, đáp ứng nhu cầu khách hàng, HTX đã có thêm những sản phẩm như túi xách, giày, dép, thú nhồi bông và những vật lưu niệm nhỏ. Trong sáng tạo sản phẩm, HTX kế thừa, phát huy những tinh hoa trong hoa văn thổ cẩm truyền thống. Điểm nổi bật là thổ cẩm của HTX vẫn được làm từ chất liệu vải sợi bông tự nhiên, tuân thủ phương pháp sản xuất bằng tay từ kéo sợi, nhuộm màu đến dệt vải, đòi hỏi sự kỳ công. Máy móc chỉ hỗ trợ ở công đoạn hoàn thiện sản phẩm.

HTX Dệt thổ cẩm và Dịch vụ du lịch Chiềng Châu

Địa chỉ: Xóm Chiềng Châu, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình