Tranh gạo - Quảng Trị

Tỉnh thành: Quảng Trị

Tranh gạo truyền thống là dòng tranh được làm từ những hạt gạo tròn đều được cấy và thu hoạch tại những mảnh đất đầy ruộng đồng của người Việt. Hiện nay, làm tranh gạo sẽ dùng chủ yếu 3 loại gạo. Đầu tiên là gạo nếp dùng cho những chi tiết lớn và rộng, thứ hai là gạo tẻ để giúp cho bức tranh gạo có được độ mịn qua những chi tiết nhỏ. Bên cạnh đó, người làm tranh còn dùng gạo huyết rồng với gam màu đỏ để tạo nên điểm nhấn cho tác phẩm. Điểm đặc sắc ở những bức tranh gạo chính những hạt gạo sẽ được dùng để mang đi sấy theo nhiệt độ để tạo nên màu sắc tự nhiên mà không dùng bất cứ hoá chất tạo màu nào. Hiện nay, các gam màu để làm tranh gạo lên đến 20 màu và sẽ không có mặt các màu như đỏ, tím, xanh, hồng,...

Ý nghĩa của tranh gạo:

Tranh gạo vốn mang tinh thần dân tộc rất cao bởi hình ảnh hạt gạo bao lâu nay vẫn luôn gắn liền với đời sống người Việt. Cũng vì thế mà các mẫu tranh gạo còn giúp ta có thể liên tưởng đến sự bình yên, mộc mạc của những làng quê. Không những thế, tranh gạo còn được xem là dòng tranh thể hiện được những đường nét nghệ thuật độc đáo về cả chất liệu và bàn tay khéo léo của người thực hiện.

Hạt gạo được lựa chọn từ những giống mang màu sắc riêng, sau đó được rang để đảm bảo màu sắc tự nhiên của hạt gạo (không sử dụng chất tạo màu hoặc nhuộn)
Các bước làm tranh gạo:
Bước 1: Rang Gạo
Bước 2. Vẽ phác họa
Bước 3. Xếp gạo thành tranh
Bước 4: Gắn lại keo và xử lý mối mọt
Bước 5: Phơi tranh
Bước 6: Đóng  khung

Công ty TNHH Kiều Trân Phát

Địa chỉ:12 Trần Phú, Thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

SĐT: 0948048458

Công ty TNHH Kiều Trân Phát

Địa chỉ:12 Trần Phú, Thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

SĐT: 0948048458