Nhãn Sơn Thủy - Hòa Bình

Tỉnh thành: Hòa Bình

Cây nhãn được trồng tại xã Sơn Thủy (nay là Xuân Thủy), huyện Kim Bôi từ năm 1989 tại vườn nhà ông Bùi Văn Lực. Với những ưu điểm về khí hậu, đất đai, cùng với sự kiên trì, chịu khó của người nông dân, cây nhãn đã dần có chỗ đứng vững chắc, trở thành cây trồng chủ lực và sinh kế của người dân địa phương. Đến nay, diện tích nhãn toàn xã Xuân Thủy đạt gần 200ha, riêng Hợp tác xã Sơn Thủy đạt 34ha.Nhãn Sơn Thủy vỏ mỏng, cùi dày, không bị ướt, ngọt đậm, vị thơm nên được người tiêu dùng ưu chuộng.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh, nhãn Sơn Thủy là sản phẩm đầu tiên của Hòa Bình được cấp Mã số vùng trồng từ năm 2019. Mã số vùng trồng được coi như giấy thông hành để sản phẩm này xuất khẩu chính ngạch sang thị trường quốc tế. Đặc biệt là thị trường khó tính nhất EU.

Từ năm 2016 sản phẩm nhãn Sơn Thủy đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Tiếp đó là hàng loạt các chứng nhận được cấp về An toàn thực phẩm (năm 2016); VietGAP (2019); OCOP (2020) đã giúp thương hiệu nhãn Sơn Thủy vươn xa hơn đến các thị trường trong và ngoài nước.

HTX Dịch vụ Nông nghiệp Sơn Thủy

Địa chỉ: Xã Sơn Thủy, huyện Kim Bôi