Bột sắn dây Vĩnh Linh

Tỉnh thành: Quảng Trị

Bột sắn dây (Đông y gọi là cát căn) vị ngọt cay, thanh mát, có hương thơm đặc trưng có tác dụng giải độc thải nhiệt. Nó được dùng hỗ trợ chữa sốt, nhiệt ở miệng, nhức đầu do sốt, khát nước, đi lỵ ra máu. Bột sắn được mài từ củ của cây sắn dây, một loài dây leo nhiệt đới được trồng nhiều ở nước ta. Hầu hết các bộ phận của cây sắn dây đều được dùng làm thuốc trong Đông Y.

Công dụng:

- Thanh nhiệt, giải độc; Hỗ trợ chữa ngộ độc thưc phẩm, ngộ độc do rượu

- Bổ sung sắt

- Chống oxi hóa

- Chắc khỏe xương

- Hỗ trợ cải thiện tiêu hóa

- Làm đẹp da, cải thiện vòng 1

- Giúp tăng cân

- Thanh nhiệt giải độc

Cách dùng:

Pha bột sắn dây sống: Cho 2 thìa canh bột sắn dây vào cốc, thêm đường theo khẩu vị. Cho thêm 150 ml nước sôi để nguội vào khuấy đều cho tan đường và bột sắn dây. Có thể cho thêm nước cốt nhanh để tăng hương vị, đá viên để tăng hương vị và thưởng thức

- Nấu chín bột sắn dây: Cho 2-3 thìa canh bột sắn dây vào cốc, thêm đường phù hợp rồi cho 10ml nước lọc vào khuấy tan bột sắn và đường. Cho nước sôi già (vừa đun sôi) vào khuấy đều thành dạng sệt và thưởng thức. Nếu pha nhiều bột sắn dây thì nên cho vào nồi khuấy ở lửa nhỏ cho tới khi sánh sệt như súp là được.

Bảo quản: Nơi khô ráo tránh ánh nắng trực tiếp

Hạn sử dụng: 24 tháng kể từ ngày sản xuất

1.Chọn củ sắn dây: chọn những củ to vừa phải, vỏ nhẵn, thuôn đều và phải là những củ sắn mới dỡ từ ngoài đồng về đảm bảo tươi ngon.
2.Làm sạch củ sắn: rửa sạch, cạo vỏ rồi rửa nhiều lần với nước sạch.   .
3.Xay củ sắn và lọc thô: sắn dây hoàn toàn được xay bằng máy, sau đó lọc thô bóp cho ra bột, vắt khô, bỏ bã.
4.Lọc tinh bột: từ nước bột lọc thô, trải qua nhiều giai đoạn lọc với số lớp vải lọc tăng dần, sẽ ra được nước bột lọc tinh.
5.Lấy bột: sau khi nước bột lọc tinh đã sạch và trắng, tiến hành công đoạn để lắng và chắt nước (sau khoảng 6 đến 8 lượt như vậy) thì thu được lớp bột trắng, tinh khiết.
6.Bột được dàn mỏng vào khay chuyên dụng, cho vào lò sấy lạnh ở nhiệt độ thích hợp đến khi khô.

HTX Nông nghiệp Huỳnh Công Đông

Địa chỉ: Thôn Huỳnh Công Đông, xã Vĩnh trung, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị