Nước mắm Mỹ Thủy

Tỉnh thành: Quảng Trị

Nước mắm Mỹ Thủy, xã Hải An, huyện Hải Lăng, Quảng Trị từ lâu đã nổi tiếng bởi chất lượng và hương vị đặc trưng của nước màu vàng cam, ai đã thưởng thức một lần thì không thể quên được. Mới đây, làng nghề sản xuất nước mắm Mỹ Thủy được tỉnh công nhận là làng nghề truyền thống hơn 500 năm tuổi.

* Lựa chọn nguyên liệu cá tươi, ướp lên men cá muối theo tỷ lệ thích hợp. Loại cá thường được dùng làm nước mắm như: cá nục, cá cơm, cá duội, cá thu.

* Sau khi muối cá hoàn thành sẽ được cho vào thùng chứa như lu, bể. Trên mặt rắc một lớp muối dày, thường gọi là muối mặt, sau đó bắt đầu gài nén vừa giữ cá mau chín vừa đảm bảo vệ sinh. Dùng các thanh gỗ, đá chèn lên mặt lu làm cho khối cá chìm dưới nước muối, kích thích sự lên men mau chín cá.

Đây là quá trình chủ yếu tạo ra hương vị nước mắm và tạo nên một lớp lọc tự nhiên để thu dần nước mắm chín trước nổi lên trên mặt lớp gài nén. Quá trình lên men cá muối trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm, cho đến khi lu cá chín đều bắt đầu lọc nước mắm. Công đoạn này dân địa phương gọi làm chợp.

* Sau khi muối cá chín, việc lọc nước mắm cũng được chọn thời điểm thích hợp, thường diễn ra vào ban đêm để tránh ruồi nhặng. Dụng cụ lọc phải sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc trong việc muối cá, lọc nước mắm cộng thêm bí quyết gia truyền đã khiến cho nước mắm Mỹ Thủy có mùi thơm với vị ngọt đặc trưng không thể có ở nơi khác. Giọt nước mắm mang màu vàng cam thơm ngon của Mỹ Thuỷ là sự kết tinh của cá tươi- muối- thời gian và bí quyết gia truyền.

Cơ sở sản xuất nước mắm Nhân Vân.

Đ/c: Mỹ Thủy-Hải An-Hải Lăng.

ĐT: 0986784526

Cơ sở sản xuất nước mắm Nhân Vân.

Đ/c: Mỹ Thủy-Hải An-Hải Lăng.

ĐT: 0986784526