Quả ổi Hiệp Lực

Tỉnh thành: Hải Dương

Hiệp Lực là một xã thuần nông của huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Do thổ nhưỡng phù hợp, kết hợp với việc trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật nên cây ổi phát triển tốt. Giống ổi được bà con trong hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Hiệp Lực lựa chọn trồng là giống ổi Lê Đài Loan có năng suất cao, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm nên thị trường tiêu thụ rộng và giá thành ổn định. Giống ổi lê Đài Loan trồng tại địa phương cho chất lượng quả ngon, trái ngọt, quả hình lê đẹp, ít hạt, hạt mềm, năng suất cao, trọng lượng từ 400 - 500g/quả.

Hiện nay, toàn xã Hiệp Lực có 150 ha diện tích trồng ổi, với sản lượng hơn 4.000 tấn ổi/năm, toàn bộ diện tích trồng ổi của xã đã đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Để tìm đầu ra ổn định và nâng cao giá trị của cây ổi, HTXDVNN xã Hiệp Lực huyện Ninh Giang đã định hướng phát triển bền vững theo hướng sản xuất sạch, xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ đặc biệt đưa ổi Hiệp Lực vào hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích.

Năm 2021, sản phẩm ổi Hiệp Lực của HTXDVNN xã Hiệp Lưc đã được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao, được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Sản lượng: 1.200 tấn ổi/năm, có quanh năm

Hiệp định thương mại tự do EVFTA mở ra nhiều thị trường xuất khẩu cho nông sản của tỉnh Hải Dương trong đó có quả ổi. Quả ổi đã bắt đầu được nhiều nước như Thụy Điển, Hà Lan, CH Sec… tìm hiểu về quy trình sản xuất, mã số vùng trồng. Do đó việc xây dựng thương hiệu OCOP cho ổi Hiệp Lực là một hướng mở bền vững để quả ổi Hiệp Lực có thị trường tiêu thụ, xuất khẩu ổn định.

Ổi được nhân giống bằng phương pháp ghép cành hoặc chiết cành. Trong đó yêu cầu cây giống cần có nguồn gốc rõ ràng, chọn những cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, có chiều cao trung bình từ trên 50 cm.

Yêu cầu đất trồng phải tơi xốp, dễ thoát nước, tầng đất dày trên 50 cm. Trong quá trình chuẩn bị đất trồng cần phải đào mương, đắp mô. Liếp đất và mô trồng cao từ 20 - 30 cm, rộng 60 - 80 cm.Trong quá trình chăm sóc, cần bón phân, bấm ngọn, tỉa cành, dùng bao xốp bọc quả theo đúng kỹ thuật để mang lại những lứa quả sạch, an toàn, giá trị thương phẩm cao.

Để đưa được quả ổi vào siêu thị, HTX chịu sự giám sát chặt chẽ của công ty, từ khâu bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, dọn vườn, sơ chế đến thu hoạch... Các thông tin chăm sóc đến thu hoạch được ghi chép đầy đủ vào sổ nhật ký để tiện cho việc theo dõi và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Các hộ tham gia liên kết phải đủ tiêu chuẩn mới được thu hoạch. Do đáp ứng quy trình sản xuất khắt khe nên giá thu mua ổi của HTX thường cao hơn thị trường từ 15 - 20%, mang lại giá trị kinh tế cao cho các thành viên.

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Hiệp Lực

Địa chỉ: Xã Hiệp Lực, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương