Mật ong Sơn La

Vùng miền: Miền Bắc
Tỉnh thành: Sơn La

Sơn La là một tỉnh miền núi có lợi thế về nguồn mật phấn hoa tự nhiên rất phong phú, đa dạng… có thể nuôi ong được quanh năm. Mật ong của Sơn La đã được cấp chứng nhận sở hữu nhãn hiệu, là cơ sở để các loại sản phẩm từ nghề nuôi ong được bảo hộ chất lượng, đảm bảo uy tín trên thị trường trong và ngoài nước.

Những năm trước đây, nghề nuôi ong của tỉnh Sơn La chưa thực sự được chú trọng phát triển. Hầu hết người dân nuôi ong tự phát, năng suất mật và hiệu quả kinh tế còn bị hạn chế. Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng mật ong bằng việc áp dụng quy trình chăn nuôi ong lấy mật theo hướng VietGAHP, tuyên truyền, phổ biến và nhân rộng mô hình nuôi ong an toàn để tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế, năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Sơn La thực hiện dự án xây dựng mô hình nuôi ong mật chất lượng cao trong nông hộ.

Mô hình sử dụng giống ong ngoại có nhiều điểm ưu việt, tính tụ đàn cao, thế đàn đông, năng suất mật vượt trội, ít dịch bệnh, thích nghi di chuyển, rất phù hợp để đầu tư phát triển trên quy mô lớn. Mô hình đã đạt được hiệu quả về kinh tế - xã hội và môi trường. Trong 5 tháng thực hiện, số đàn ong đã được nhân lên trung bình 8-10 đàn/hộ, số cầu trong mỗi thùng cũng được nâng lên đủ tiêu chuẩn để khai thác mật (mỗi thùng 7 - 8 cầu). Trong 3 tháng, mô hình đã khai thác được 19,3 kg mật/đàn, 03 kg phấn hoa có chất lượng. Từ 200 đàn giống hỗ trợ của dự án, trong 5 tháng mô hình đã nhân lên trên 294 đàn. Các sản phẩm của mô hình đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được người tiêu dùng ưa chuộng và tiêu thụ rất thuận lợi.

Mô hình được triển khai tại xã Chiềng Sàng, huyện Yên Châu và xã Hát Lót, huyện Mai Sơn. Đây là những xã có tổng đàn ong cao và có nghề nuôi ong phát triển.