Nếu được hỏi, “tỉnh thành nào nổi tiếng với các điểm du lịch: Cù Lao Phố, Bửu Long, Làng Bưởi Tân Triều…”, liệu bạn có đoán ra không? Câu trả lời đó chính là Biên Hoà, Đồng Nai, vùng đất cách TP.HCM chỉ một giờ đi xe nhưng lại có khí hậu và đặc trưng thổ nhưỡng hoàn toàn khác biệt.
Hơn nữa, khi nhắc tới Biên Hoà, chúng ta không thể không nhắc tới làng bưởi Tân Triều nổi tiếng. Vùng đất Tân Triều vốn là một cù lao được bao quanh và bồi đắp bởi nguồn phù sa từ sông Đồng Nai nên đất đai ở đây rất phì nhiêu và đặc biệt phù hợp cho sự phát triển của cây bưởi.
Trải qua bao năm tháng, những trái bưởi đường lá cam và bưởi da xanh của vùng đất này đã trở thành những loại trái cây đặc sản với hương vị thơm ngon rất đặc trưng, Hiện nay, nhắc đến Tân Triều là nhắc đến một thương hiệu bưởi trứ danh, nổi tiếng cả trong và ngoài nước.
Theo các ghi chép lịch sử, làng bưởi Tân Triều được thành lập vào khoảng những năm 1868 – 1869. Trải qua hơn 300 năm phát triển, làng bưởi đã kiến tạo nên những nét đặc trưng văn hóa và lịch sử vô cùng độc đáo.
Một điểm thú vị nữa là cái tên Tân Triều đến với mảnh đất này theo cách vô cùng đặc biệt. Theo tích xưa, Nguyễn Ánh, trong một lần du hành vào miền Tây đã đặt cho vùng đất màu mỡ này cái tên Tân Triều, có nghĩa là triều đình mới, tượng trưng cho triều đại ông sáng lập tạm thời ở miền Nam.
Sau đó, những cha xứ người nước ngoài đã mang giống bưởi từ vùng đất nhiệt đới Brazil về Tân Triều. Khi thấy giống bưởi này phát triển tốt và sai trĩu quả, người dân đã chiết nhánh và đem về trồng. Sau đó, có lẽ cái nắng, cái gió & thổ nhưỡng đặc biệt của vùng đất cù lao Tân Triều đã góp phần tạo nên trái bưởi Tân Triều nổi tiếng khắp nơi như hiện nay.
Bổ sung vitamin C – tăng sức đề kháng cho cơ thể
Vitamin C là một trong những loại vi chất có khả năng hòa tan trong nước đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Theo các nghiên cứu khoa học, việc bổ sung đủ vitamin C có thể giúp giảm thời gian chữa lành vết thương, cải thiện sự liên kết mô cơ, tăng sinh collagen và bảo vệ hệ thống mạch máu tốt hơn.
Vitamin C cũng là một hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của các gốc tự do. Bổ sung vitamin C thông qua đường ăn uống có thể giúp bạn tránh được các căn bệnh như viêm khớp, tim mạch và ung thư.
Vì cơ thể không thể tự sản sinh ra vitamin C, bạn cần phải sử dụng thực phẩm để bổ khuyết điều này. Bưởi da xanh, bưởi đường lá cam Tân Triều có chứa rất nhiều vitamin C phù hợp cho những người muốn cải thiện sức khỏe một cách an toàn.
Những tác dụng thường thấy khi ăn bưởi Tân Triều là giúp cơ thể gia tăng hàm lượng vitamin C, tăng sức đề kháng và phòng tránh các căn bệnh cúm mùa. Với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, bạn có thể dễ dàng sử dụng loại trái cây này cho cả gia đình hàng ngày.
Hỗ trợ giảm Cholesterol – phòng ngừa nguy cơ đột quỵ
Trong xã hội hiện đại, với nguồn thực phẩm ngày càng đa dạng và giàu dinh dưỡng, tình trạng mỡ máu hay Cholesterol cao đã trở thành bệnh lý thường gặp. Căn bệnh này gây ra nguy cơ đột quỵ hoặc co thắt cơ tim rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người.
Theo các nghiên cứu về bưởi da xanh từ Đại học Do Thái, công dụng của trái bưởi, đặc biệt là bưởi da xanh là làm giảm tới khoảng 15% tổng Cholesterol và 20% Trigiyceride có trong máu. Thành phần các hoạt chất có trong loại bưởi này có đến 150 loại Phytonutrients khác nhau giúp cải thiện tình trạng bệnh lý tim mạch và mỡ máu cao.
Với hoạt chất chống oxy hóa cùng hàm lượng vitamin C cao, những trái bưởi Tân Triều sẽ là phương thuốc giúp bảo vệ sức khỏe toàn diện trước nguy cơ mắc phải các căn bệnh tim mạch hay huyết áp. Hơn nữa, tác dụng của trái bưởi da xanh, bưởi đường lá cam là giúp bạn hấp thu được những dưỡng chất tốt để tăng cường hệ đề kháng tự miễn của cơ thể. Nhờ đó, bạn có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ hay nhồi máu cơ tim một cách hiệu quả hơn.
Cải thiện làn da phái đẹp
Bưởi da xanh và bưởi đường lá cam Tân Triều được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ hương vị ngọt thanh dịu nhẹ khi thưởng thức. Với hình dáng thuôn dài, những tép bưởi đều đặn, ít ai biết rằng loại trái cây này có chứa hàm lượng vitamin A và C cao hơn so với cam hay chanh. Đây là những loại vi chất có tác dụng tạo nên lớp màng bảo vệ cho làn da nhằm chống lại các gốc tự do gây lão hóa từ môi trường bên ngoài.
Với hàm lượng vitamin cao, ăn bưởi Tân Triều sẽ giúp thúc đẩy quá trình sản sinh collagen nhằm tái tạo làn da toàn diện. Không những vậy, loại bưởi này còn có đặc tính làm se và dịu tình trạng thâm mụn. Đối với các loại mụn trứng cá, sưng viêm, những tép bưởi sẽ là giải pháp giảm đau và tránh thâm mụn hiệu quả.
Bưởi Tân Triều có hàm lượng vitamin C cao sẽ giúp thúc đẩy quá trình sản sinh collagen tái tạo làn da một cách hiệu quả. Thường xuyên sử dụng loại bưởi này có thể giúp hạn chế sự phát sinh các nếp nhăn và giữ cho làn da đầy đặn, săn chắc hơn.
Đốt cháy calo – giảm mỡ thừa
Một tác dụng khác của quả bưởi Tân Triều được biết đến là giúp phái đẹp giảm cân. Trong các múi bưởi có chứa một hợp chất tên là Naringin. Hợp chất này có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa quá trình hấp thụ chất béo, từ đó hỗ trợ giảm cân an toàn. Điều này đã được khảo chứng bằng các nghiên cứu khoa học uy tín.
Thường xuyên sử dụng quả bưởi Tân Triều giúp người tiêu dùng hạn chế quá trình nạp calo xấu vào cơ thể. Nghĩa là, với mỗi múi bưởi, bạn có thể đốt cháy calo nhiều hơn so với những loại thực phẩm khác. Do đó, nếu bạn đang mong muốn cải thiện vóc dáng của mình, hãy bổ sung bưởi Tân Triều vào chế độ ăn kiêng.
Cải thiện tình trạng bệnh lý gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ là tình trạng bệnh lý thường gặp ở những người bước vào độ tuổi trung niên. Đó là hậu quả của thói quen ăn uống vô độ, sử dụng các chất kích thích và sinh hoạt kém đều đặn. Để cải thiện căn bệnh này, bệnh nhân có thể nghiên cứu các phương thuốc từ bưởi non hoặc vỏ bưởi Tân Triều.
Vỏ bưởi, hoặc bưởi non chữa bệnh gan nhiễm mỡ là phương thuốc có tác dụng tích cực tới sức khỏe người bệnh. Theo đó, tác dụng trái bưởi đối với căn bệnh này là bổ sung các loại tinh dầu và vi chất giúp thúc đẩy quá trình đốt calo, giảm lượng Cholesterol tích tụ ở phần gan.
Thường xuyên sử dụng phương thuốc này sẽ cho kết quả khả quan đối với căn bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị bệnh thận thì không nên ăn bưởi mà nên sử dụng phần vỏ để sắc lấy nước uống. Song song sử dụng với các loại thuốc Tây Y có thể cải thiện tình trạng bệnh lý một cách hiệu quả.
Giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu
Viêm đường tiết niệu, tên viết tắt tiếng Anh là UTI (Urinary Tract Infection), hiện là một căn bệnh thường gặp ở cả nam và nữ nhưng tỷ lệ mắc bệnh của phụ nữ thường cao hơn so với nam giới. Nguyên nhân gây bệnh chính là do bàng quang và đường tiểu bị nhiễm khuẩn vì một vài lý do phổ biến như thường xuyên nhịn tiểu, không vệ sinh sạch sẽ bộ phân sinh dục sau khi quan hệ, phụ nữ mang thai, bệnh tiểu đường hay do tình trạng mãn kinh.
Một vài nghiên cứu gần đây đã cho thấy nếu sử dụng các loại bưởi và các loại trái cây họ cam, chanh thường xuyên thì có thể giúp chống nhiễm trùng đường tiết niệu vì với hàm lượng Vitamin C cao trong bưởi sẽ làm tăng nồng độ axit trong nước tiểu, ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong đường tiết niệu, qua đó giúp phòng tránh cũng như làm giảm tình trạng đau đớn khi phát bệnh.
Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Trong trái bưởi có chứa hàm lượng kali khá cao và đây là một loại khoáng chất rất cần thiết để duy trì một trái tim khoẻ mạnh. Ăn bưởi thường xuyên sẽ giúp tăng nồng độ Kali trong máu, qua đó giúp ổn định huyết áp và giảm những loại cholesterol xấu trong cơ thể. Đồng thời, nước ép trong trái bưởi còn giúp làm sạch động mạch trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim.