KHÔ CÁ KÈO

KHÔ CÁ KÈO

Giá tham khảo: 000
Vùng miền: Miền Tây
Tỉnh thành: Cà Mau
Tình trạng: Còn hàng
Lượt xem sản phẩm: 154

Tùy chọn:

Mô tả sản phẩm

- Tên sản phẩm: Cá khô kèo

- Thành phần: Cá kèo, muối

- Hướng dẫn sử dụng: chiên hoặc nướng

- Bảo quản: ở nhiệt độ 1-4oC

- Hạn sử dụng: 6 tháng kể từ ngày sản xuất

- Lưu ý: không sử dụng sản phẩm có dấu hiệu nấm mốc

Câu chuyện về sản phẩm của Cơ sở Ngọc Giàu:

Bồn bồn bông súng làm chua - Cá kèo kho quẹt thì mua thêm nồi

Cá kèo mà gặp mắm tươi – Như nơi đất khách gặp người cố tri

Cà Mau là vùng đất của sự kết hợp hài hòa rừng biển và sự đan xen giữa hệ sinh thái mặn, ngọt, lợ làm cho vùng đất này có hệ sinh thái đa dạng và phong phú vì thế đã sản sinh ra những loại đặc sản mà khó nơi nào có được. Cá kèo là một trong những loài đặc sản đó.

Ngày ấy cá nhiều lắm! “Cá nổi như mù u rụng”, “bèo như cá kèo” là những câu nói của người dân miền sông nước vào mùa mưa về con cá kèo. Mùa lúa trổ đòng đòng, theo con nước rong, người ta đặt nò trên miệng xả thải nước từ ruộng xuống kênh hoặc đóng đáy trên một đoạn kênh, rạch nào đó là bắt được cả kèo vô số kể. Không lặn sâu dưới nước như những loài cá khác, cá kèo sở hữu riêng cho mình một kiểu bơi vô cùng ấn tượng, thân dựng đứng, đầu nổi hơn mặt nước. Người dân quê tôi, thời đó đi xem cải lương do ít tiền nên chỉ mua vé “hạng cá kèo “ tức mua vé đứng cuốì rạp hát đứng hóng cổ lên sân khấu, giống như cá kèo trên ruộng luôn ngóng cổ lên khỏi mặt nước.

Hiện tại cá kèo đồng đã dần khan hiếm và trở thành đặc sản, có tiền chưa chắc mua được cá kèo thiên nhiên. Nông dân quê tôi đã ứng dụng khoa học kỹ thuật vào việc nuôi cá kèo để cung ứng ra thị trường với số lượng lớn. Cá kèo thịt khá mềm, ngọt rất dễ chế biến nhiều món ăn đậm đà. Người sành ăn còn có món khô cá kèo nướng chấm mắm me. Để có cá khô ngon, không chỉ phơi là đủ mà khá tỉ mỉ. Đầu tiên cá phải được rửa sạch, cho vào nước muối, vớt ngay. Tiếp đến, xếp cá trên giá tre hoặc lưới mành độ một nắng thì phun một lớp rượu (dùng bình phun sương) và phơi lại. Để có khô cá kèo đạt chất lượng tốt nhất phải phơi qua ba nắng, trong đó nắng đợt đầu là quan trọng nhất.

Đặc biệt hơn, trong thời tiết vào mùa mưa dầm ở miền Tây, Cơ sở Ngọc Giàu mời bạn đến Cà Mau, nướng một chútkhô cá kèo, ăn cùng với cơm hay cháo trắng để cảm nhận được tâm hồn sông nước miền Tây.

Tuy không sang trọng như những món ăn khác nhưng khô cá kèo đã làm nên vị riêng khó nhầm lẫn, sẽ níu chân bạn trở lại với miền đất cuối trời thêm nhiều lần nữa...

Đơn vị sản xuất
Địa chỉ mua hàng

Chủ thể: Hộ kinh doanh Ngọc Giàu

Điện thoại liên hệ: 0888011188

Địa chỉ: Ấp Tân Thành, Xã Tân Tiến, Huyện Đầm Dơi

Phản hồi khách hàng

Điện thoại liên hệ: 0888011188

Địa chỉ: Ấp Tân Thành, Xã Tân Tiến, Huyện Đầm Dơi

ĐIỆN THOẠI HỖ TRƠ: 024.37715294