Gạo sạch Toàn Tâm

Vùng miền: Miền Tây
Tỉnh thành: Cà Mau

Tên sản phẩm: Gạo sạch Toàn Tâm.

Thành phần: Gạo trắng 100%.

Cách chế biến: Vo gạo, đổ nước vào nồi cho ngập nước từ 1 - 2 cm, nấu cho sôi không cần đảo xới gạo để hạt gạo khi chín thành cơm hạt được giữ nguyên.

Chỉ tiêu chất lượng: Độ ẩm ≤ 14.5 % ;Tỷ lệ tấm ≤ 5%.

Bảo quản: Để nguyên trong bao bì, nơi khô ráo tránh ánh nắng trực tiếp.

Thời hạn sử dụng sản phẩm: 06 tháng kể từ ngày sản xuất.

Quy cách đóng gói: 05 kg.

Chất liệu bao bì: Sử dụng bao bì nhựa tổng hợp đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm chứa đựng thực phẩm theo quy định hiện hành.

Cà Mau là tỉnh cuối trời tổ quốc với diện tích canh tác lúa hơn 36.000 ha, trong đó huyện Trần Văn Thời hơn 28.000 ha, với vùng đất nhiễm phèn mặm đã đem đến hương vị lúa gạo đặc trưng mà không nơi nào có được, nơi đây có Hòn Đá Bạc gắn liền với lịch sử vẻ vang của quân và dân Cà Mau. Những năm gần đây do tác động của biến đổi khí hậu, canh tác lúa không ổn định, hiệu quả cây lúa chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế sản xuất lúa vẫn còn bộc lộ khó khăn hạn chế như: sản xuất phụ thuộc thời tiết, hệ thống thủy lợi chưa hoàn chỉnh nên vẫn còn tiềm ẩn rủi ro. Việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật về giống, canh tác, cơ giới hóa,… chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa xây dựng được nhãn hiệu, thương hiệu lúa gạo địa phương, tổ chức sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún, lúa hàng hóa chủ yếu bán cho thương lái, doanh nghiệp ngoài tỉnh, doanh nghiệp tham gia xây dựng các vùng nguyên liệu, liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo theo chuỗi giá trị rất hạn chế.

Để tương xứng với tiềm năng và lợi thế mà lúa gạo Cà Mau có được, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Minh Tâm ở xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời được thành lập năm 2014. Thời gian đầu Hợp tác xã chủ yếu sản xuất các giống lúa chất lượng cao theo quy trình sản xuất lúa an toàn cung ứng theo đơn đặt hàng cho các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo trong nước. Sau nhiều năm làm lúa an toàn, thấy lúa của Cà Mau bán đi, các công ty, doanh nghiệp làm gạo bán có thị trường tiêu thụ, người tiêu dùng ưa chuộng. Người ta làm được thì mình làm được, nên Hợp tác xã đã mạnh dạn bắt tay vào sản xuất lúa nguyên liệu và giữ lại sản xuất gạo mang thương hiệu Cà Mau. Để cho ra đời sản phẩm gạo sạch, Hợp tác xã bắt đầu từ tiêu chí chọn nông dân, chọn vùng đất, nguồn nước an toàn để xây dựng vùng nguyên liệu, đến việc liên kết cung ứng giống vật tư đầu vào, kiểm soát quy trình sản xuất lúa và bao tiêu. Hợp tác xã thực hiện cải tiến lối canh tác truyền thống của nông dân, không lạm dụng phân bón hóa học, phun thuốc bảo vệ thực vật tràn lan như trước đây theo quy định sản xuất lúa an toàn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Vụ Hè Thu năm 2018 Hợp tác xã có lô lúa sạch đầu tiên. Cuối năm 2018 thì Hợp tác xã cho ra sản phẩm gạo sạch và được công nhận sản phẩm gạo sạch đầu tiên của tỉnh.

Sau khi sản phẩm gạo sạch của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Minh Tâm được công nhận, chúng tôi bắt đầu quảng bá, tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Với sự nổ lực của Hợp tác xã và sự hỗ trợ của Ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau, sản phẩm gạo sạch của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Minh Tâm đã được người tiêu dùng trong tỉnh và ngoài tỉnh biết đến, ưa chuộng. Sản lượng tiêu thụ gạo ngày một tăng lên.

Gạo sạch của HTX Dịch vụ nông nghiệp Minh Tâm được sản xuất từ các giống lúa cao sản như ST24, RVT, OM5451, Đài Thơm 8. Quy cách đóng túi 5 ký một túi. Hiện nay HTX Dịch vụ nông nghiệp Minh Tâm đã đăng ký thương hiệu cho  sản phẩm gạo sạch của Hợp tác xã với tên Gạo sạch Toàn Tâm cùng sologan “Gạo sạch làm từ tâm” với ý nghĩa phải đặt “cái tâm” lên hàng đầu. Hợp tác xã sẽ toàn tâm toàn ý sản xuất theo đúng tiêu chuẩn, quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm để đem sản phẩm gạo chất lượng đến người tiêu dùng. Sản phẩm gạo đảm bảo 5 không: Không dư lượng phân hóa học; Không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; Không dư lượng kim loại nặng; Không chất bảo quản; Không đấu trộn và không tạo mùi.

Cùng tham gia Chương trình OCOP năm 2020 với sản phẩm gạo sạch Toàn Tâm, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Minh Tâm đang quyết tâm thực hiện mục tiêu sản xuất và cung cấp cho thị trường thêm nhiều sản phẩm lúa gạo an toàn, chất lượng, minh bạch về nguồn gốc, không chỉ gạo ST24 mà còn nhiều sản phẩm gạo khác bình dân hơn phục vụ đa dạng nhu cầu người tiêu dùng.

Chủ thể: Hợp tác xã DVNN Minh Tâm

Điện thoại liên hệ: 0889655858, 0913198770